พี่ดีพอแล้วเหรอครับถึงออกมาบรรยาย? คำถามสะกิดใจจากรุ่นน้องที่น่ารัก

            ณ โรงเรียนประจำจังหวัดแห่งหนึ่ง (ที่อาจารย์โจผูกพัน) โรงเรียนที่มีนักเรียนเก่งๆสอบติดคณะแพทย์ วิศวะ สถาปัตย์ เภสัช อักษร ฯลฯ ในมหาลัยดังๆของประเทศ ทว่าคนที่มาบรรยายในวันนี้มาจากเด็กห้องบ๊วยของโรงเรียน แต่ดันทะลึ่งเอ็นติดในภาคปกติของมหาลัยต่างจังหวัด


งานบรรยายโดยอ.โจ ณภัทร

            น้องๆในโรงเรียนนี้ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวฐานะดี แต่ขาดน้ำใจ (ไปบ้าง) และบางคนมีเป้าหมายในชีวิตที่ยังไม่ชัดเจน กำลังสับสนกับสิ่งที่ชอบและ/หรือสิ่งที่คนรอบข้างบอกว่าดี มันเลยมีคำถามมากมายเข้ามา
            ช่วงตอบคำถาม มีคำถามที่เด็กตี๋ฐานะดีและเรียนดีถามมาว่า พี่ดีพอแล้วเหรอครับถึงออกมาบรรยาย ???? เสียงเฮดังก้อง!!! จากหอประชุมสุดหรู

            ผมขอบคุณสำหรับคำถาม (ทำเหมือนผู้เข้าประกวดสาวงาม) ผมยิ้มและมองไปที่ดวงตาน้องคนนั้นแล้วกวาดตามองไปรอบห้องประชุม น้องคนนี้มองด้วยความไม่เชื่อมั่น ในตาเยาะเย้ย คงคิดในใจว่า "วิทยากรมึงโดนแน่ๆ 555" ความรู้สึกนี้ผมเข้าใจเพราะเคยอยู่ในจุดเดียวกับน้องมาก่อน
            คำตอบที่ผมตอบน้องคนนั้นคือ "ผมไม่รู้ว่าผมดีมั้ย แต่คุณเห็นผมแล้วจากอดีต จากคนที่เคยโดนไล่ออกจากโรงเรียน หนีโรงเรียน ติดเอฟ ดื่มเป็นประจำและยังมีอีกสารพัดปัญหา ผมเคยใช้ชีวิตไร้สาระแต่วันนี้มาเป็นนักบรรยายและทุกวันนี้ก็ทำงานช่วยเหลือผู้คนมากมาย ผมไม่รู้ว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร แต่สำหรับผม ผมมั่นใจว่าผมดีขึ้นแน่ๆ น้องมีความคิดเห็นว่าอย่างไรก็เรื่องของน้อง มันคือความคิดของน้องเอง มีแต่คนดีๆที่ไม่เคยทำเชรี่ยอะไรเลยแหละครับที่ดี และเขาเหล่านั้นก็มักจะหาตัวไม่เคยเจอ"

            เสียง ง่อวววว!!! เฮดังกลับไป

            ไม่ต้องรอให้ดีพร้อมแล้วค่อยทำความดีครับ ในวันนี้พี่ไม่ได้มีชื่อเสียง ไม่ได้พูดเก่งแต่มาเพราะความตั้งใจ สิ่งที่บางคนกำลังเป็นอยู่ถึงมันไม่ดีแต่ก็อาจจะให้แง่คิดหรือเป็นตัวอย่างว่าไม่ถูกไม่ควรและสามารถมาเติมเต็มบางสิ่งบางอย่างให้กับคนอีก (หลาย) คนก็ได้

            ฟังคำตอบเสร็จแววตาที่สงสัยของน้องๆก็คลายไปทันที

            ผมไม่ได้โอ้อวดตัวเอง แค่อยากให้พวกเราได้รู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันขึ้นอยู่ที่ตัวเราเอง เราจะเป็นอะไรมันอยู่ที่เราคิด ชีวิตจะดีเริ่มที่ความคิดเรา แค่น้องๆเป็นคนดี แค่นี้ก็พอแล้ว

ติดต่อดูดวงส่วนตัว
            สำหรับผู้ที่ต้องการดูดวงส่วนตัวแบบเจาะลึกตัวด้วยมหาสัตตเลข ไพ่ทาโร่ ปรับฮวงจุ้ย วิเคราะห์เบอร์โทรศัพท์มือถือ (ด้วยศาสตร์ที่แม่นที่สุด) เลขทะเบียนรถ ชื่อมงคล เสริมดวงชะตา บูชาวัตถุมงคล ปลดล็อคคลายปม บรรยายเพื่อสังคม สามารถติดต่ออาจารย์โจจากช่องทางต่อไปนี้ครับ