ให้อภัย คำพูดง่ายๆแต่น้อยคนนักที่จะทำได้

            คำว่า "ให้อภัย" มันพูดง่ายครับ แต่มีน้อยคนนักที่จะทำได้อย่างแท้จริง เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบพบเจอมาแล้ว ตัวผมเองก็เช่นกัน แต่เมื่อเราโตขึ้น ได้เรียนรู้และเข้าใจชีวิตมากขึ้นหรือบางท่านก็ต้องรอให้ผ่านเหตุการณ์ใกล้ตายถึงจะเข้าใจว่า "ให้อภัย" อย่างแท้จริง


ภาพจาก www.christianpost.com

            คำว่า "ให้อภัย" ที่แท้จริงนั้นก็คือ การให้อภัยจากความรู้สึกของตัวเอง ไม่มีอารมณ์โกรธ ไม่มีความรู้สึกไม่พอใจ ไม่เกลียด ไม่มีความรู้สึกด้านลบหลงเหลืออยู่ ถึงแม้เขาจะทำไม่ดีกับเราเอาไว้ แต่ก็เหมือนว่าเหตุการณ์นั้นๆมันไม่ได้เกิดขึ้น
            ทั้งที่จริงแล้วเหตุการณ์นั้นมันเกิดขึ้นจริงๆ แต่เราลองทำความเข้าใจว่าทำไมเขาถึงทำอะไรแบบนั้นลงไป ไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม เราแค่เข้าใจ ไม่ตัดสินผู้อื่นจากมุมมองของเราเพียงด้านเดียวและพร้อมที่จะให้อภัย
            การให้อภัยต้องใช้ความกล้าหาญมากจริงๆครับ ต้องใช้ความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นหัวใจหลัก คนที่ให้อภัยไม่ได้ คนที่ยังโกรธ รู้สึกไม่พอใจ โดนทำร้าย รู้สึกเกลียดไม่เป็นที่พอใจ ทั้งหมดล้วนแล้วคือ "ความอ่อนแอ" ในจิตใจของตัวเอง
            การอ่อนแอมันจะทำให้เราเจ็บปวด ไม่พอใจ รู้สึกโดนกระทำ ถ้าเรายังคงเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆอนาคตของเราไม่ว่าจะเจอเหตุการณ์อะไรที่ไม่เป็นที่พอใจเราก็จะโกรธ เกลียด รู้สึกโดนทำร้าย เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆไม่รู้จักจบสิ้นและตัวเราเองก็จะเห็นแต่สิ่งที่ไม่ดี แน่นอนมันจะดึงดูดทุกอย่างที่ไม่ดีเข้ามา
            คำถามมีอยู่ว่า "แล้วเมื่อไหร่ เราจะมีความสุข" ในเมื่อเราเจอเรื่องราวอะไรต่างๆมากมายเข้ามาในชีวิต เราโกรธ เกลียด ไม่พอใจ เพราะฉะนั้นมันจะมีประโยชน์อันใดถ้าเราไม่เริ่มต้นคำว่า "เข้าอกเข้าใจ" และ "ให้อภัยผู้อื่น" ด้วยใจจริง
            มันเป็นสัจธรรมอยู่แล้วว่าเราไม่มีทางที่จะย้อนเวลากลับไปแก้ไขในเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าและมีความสุขในชีวิตได้ เพียงแค่เริ่มต้นด้วยคำว่า "ให้อภัย" ลองกลับไปคิดดูนะครับ

ติดต่อดูดวงส่วนตัว
            สำหรับผู้ที่ต้องการดูดวงส่วนตัวแบบเจาะลึกตัวด้วยมหาสัตตเลข ไพ่ทาโร่ ปรับฮวงจุ้ย วิเคราะห์เบอร์โทรศัพท์มือถือ (ด้วยศาสตร์ที่แม่นที่สุด) เลขทะเบียนรถ ชื่อมงคล เสริมดวงชะตา บูชาวัตถุมงคล ปลดล็อคคลายปม บรรยายเพื่อสังคม สามารถติดต่ออาจารย์โจจากช่องทางต่อไปนี้ครับ