คุณโชคดีมาก แต่ผมก็ต้องขอแสดงความเสียใจ

            แม้จะเป็นเพียงลูกบุญธรรมที่ถูกรับเลี้ยงมา แต่คุณเหมียวก็ได้รับการดูแลอย่างดีจากพ่อแม่ เธอได้รับความรักความห่วงใยไม่ต่างไปจากลูกแท้ๆ ขนาดที่ว่าพ่อแม่แท้ๆบางคนยังเอาใจใส่ลูกไม่ได้เท่านี้เลย


อาจารย์โจ ณภัทร

            แต่ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใด มันอาจจะเป็นด้วยโชคชะตาที่ส่งผลหรือมันจะเป็นเพียงแค่วิธีคิดที่ทำให้คุณเหมียวรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่าจนไม่มีความสุขเพียงเพราะการเป็นเด็กที่ได้รับการอุปการะมา
            น่าเศร้าที่ทุกวันนี้คุณเหมียวมีปัญหาความสัมพันธ์กับครอบครัว แม้จะมีความรักแต่ก็ถูกนอกใจ เจอคนที่คิดว่าดีก็กลับมาทำลายความสัมพันธ์ บางครั้งเจอสิ่งที่ดีอยู่ตรงหน้าแต่กลับมองเป็นอย่างอื่น เพื่อนที่สนิทด้วยก็เข้ามาหยิบยืมเงินและสุดท้ายก็สูญเปล่า
            ทุกๆเช้าคุณเหมียวต้องตื่นขึ้นมาดูแลกิจการทั้งที่ตัวเองไม่ต้องการ เธอไม่มีความรักในงานที่ทำ แต่เพราะมันคือกิจการของครอบครัวเธอจึงไม่สามารถเลี่ยงมันได้ ในทุกๆวันเธอจึงต้องฝืนใจทำเพราะมันเป็นหน้าที่
            ในมุมมองของคุณเหมียวที่มีต่อแม่ เธอรู้สึกว่าแม่ชอบเอาแต่จับผิดเธออยู่เสมอ ชอบซักไซ้ไล่บี้ ถามโน่นถามนี่ จู้จี้เรื่อยไป เธอรู้สึกว่าสิ่งที่แม่ทำนั้นไม่ถูกต้องและทำให้เธอมีปัญหากับแม่ แต่ขอบอกเลยว่าสิ่งที่คุณกำลังคิดนั้นผิดมหันต์ย
            ประสบการณ์ในวัยเด็กทำให้คุณเหมียวมีความคิดในด้านลบ ในบางครั้งที่อยากจะได้ขนมอร่อยๆแต่กลับไม่เคยได้กิน ขณะเดียวกันเวลาที่หลานๆของแม่มาที่บ้านเด็กๆเหล่านั้นก็มักจะได้กินขนมเสมอ เหตุผลมันคืออะไร? เพราะเธอเป็นเด็กที่เก็บมาเลี้ยงงั้นเหรอ?
            นั่นคือสิ่งที่คุณเหมียวเข้าใจ แต่ในมุมมองของแม่นั้นกลับตรงกันข้ามกับคุณเหมียว สิ่งที่แม่ต้องการสื่อให้เธอรู้คือการสอนว่าในฐานะที่เราเป็นพี่เราจะต้องเสียสละ แต่ในตอนนั้นคุณเหมียวยังไม่เข้าใจถึงสิ่งที่แม่ต้องการ
            เมื่อโตขึ้นมาคุณเหมียวก็ยังคงได้รับโอกาส (ที่ลูกหลายคนต้องการแต่ไม่มีโอกาส) พ่อแม่สนับสนุนให้คุณเหมียวได้เรียนในระดับปริญญาโท แต่เธอกลับทำมันไม่สำเร็จ เธอรู้สึกแย่มากและเอาแต่โทษตัวเองว่าเรื่องแค่นี้ก็ยังทำไม่ได้
            สิ่งที่เธอได้รับรู้มาทำให้เธอมีปัญหา เมื่อเธอเข้ามาปรึกษากับผม (อ.โจ) ผมจึงได้ชี้แนะเธอไปว่าสาเหตุทั้งหมดมาจากจิตใต้สำนึกที่เธอสะสมความคิดที่ไม่ดีและความเข้าใจผิดมาเป็นเวลานานซึ่งนั่นส่งผลมายังความคิดและความรู้สึกในหัวของเธอ...


อาจารย์โจ ณภัทร

            แม้จะเคยมีความคิดที่ผิดมหันต์มาก่อน แต่ผมก็ต้องขอชื่นชมเธอที่มีความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น เธอเลือกที่จะติดต่อเข้ามาเพื่อขอเปลี่ยนชื่อ ออกแบบเบอร์มือถือ สะกดจิตบำบัดและทำทรานซ์ แต่...
            ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ยังไม่เป็นใจ คุณเหมียวยังคงมีความกลัวและสับสนในกระบวนการคิด แต่นั่นไม่เป็นไร ผมกำลังเป็นเพื่อนเธอและหาทางช่วยให้เธอค่อยๆผ่อนคลาย แต่สุดท้ายทุกอย่างมันก็กลับเป็นเหมือนเดิม เธอยังคงควบคุมมันไม่ได้
            ผมมอบคำถามให้เธอกลับไปหาคำตอบมาว่าเธอต้องการอะไร? เธออยากเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือไม่ แน่นอนว่าเธอตอบว่าใช่ เธอต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง หลังจากนั้นเธอจึงขอติดต่อเพื่อนัดหมายในการทำหลายๆสิ่งทั้งเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนเบอร์และบำบัด
            เมื่อผมถามว่าจะเข้ามารับการบำบัดวันไหนคุณเหมียวกลับมีท่าทีอ้ำๆอึ้งๆครึ่งๆกลางๆ ผมลองกำหนดเพื่อทดสอบความตั้งใจผลปรากฏว่าเธอกลับเป็นเหมือนเดิม เธอเลือกที่จะบล็อคผมก่อนที่เราจะได้นัดหมายวันเวลากัน
            นับเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เธอได้ปิดประตูที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองลง แต่ชีวิตก็เป็นอย่างนี้ล่ะครับ เคสนี้ได้ให้บทเรียนที่ดีกับผมเช่นกันซึ่งผมต้องขอขอบคุณเธอ ผมหวังว่าในภายภาคหน้าเธอจะมีชีวิตที่ดีขึ้นได้และก็ขออวยพรให้เธอโชคดีครับ