บรรยายเพื่อสังคมครั้งที่ 20 ณ เรือนจำกลางคลองเปรม

            รู้สึกเป็นเกียรติทุกครั้งที่ได้มีโอกาสทำสิ่งดีๆตอบแทนสังคม วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาบรรยายยังเรือนจำกลางคลองเปรม (ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับมาอีก) ในโปรแกรมแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังให้กับเหล่าผู้ต้องขังในเรือนจำกลางคลองเปรมที่วันนี้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะกลับออกมาสู่สังคมภายนอกอีกครั้ง


บรรยาย ณ เรือนจำกลางคลองเปรม

            หากว่ากันตามตรงแล้วคงไม่มีใครอยากทำผิดกฎหมาย ไม่มีใครอยากถูกตราหน้าว่าเป็นคนไม่ดี แต่สาเหตุที่พวกเขาลงมือกระทำลงไปนั้นมันอาจจะมาจากเหตุผลนานับปการโดยเฉพาะแรงกดดันทางจิตใจและกระบวนการคิดที่ผิด วันนี้ผมจึงมาทำหน้าที่ในการแนะแนวทางที่ถูกต้องให้พวกเขา


บรรยาย ณ เรือนจำกลางคลองเปรม

            “อย่ามองเขาด้วยสายตารังเกียจเพราะเคยเป็นผู้ต้องขัง พวกคุณอาจไม่รู้ว่าเขาเหล่านั้นต้องผ่านประสบการณ์เลวร้ายอะไรมาบ้าง คุณยังไม่จำเป็นต้องให้อภัยพวกเขาในทันที แต่อยากจะให้พวกคุณลองให้โอกาสเขาก่อน แล้วจากนั้นคุณจะตัดสินอย่างไรก็สุดแล้วแต่ใจคุณครับ”
            ไม่มีอะไรการันตีว่าพวกเขาจะไม่กลับไปทำสิ่งที่ผิดอีก แม้แต่ตัวเราเองก็อาจจะทำสิ่งที่ผิดพลาดลงไปได้เช่นกัน แต่สิ่งสำคัญคือการให้โอกาสพวกเขาได้กลับตัวกลับใจ สุดท้ายขอประชาสัมพันธ์ไปถึงหน่วยงานที่ต้องการให้ผมไปบรรยายเพื่อสังคมสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 061-8382888 ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆครับ