ดูดวงพลิกชีวิต เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

            อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อการมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น หลายคนเริ่มต้นด้วยการเข้ามาตรวจดวงชะตากับผมเพื่อรับรู้ปัญหาและนำแนวคิดที่ได้จากการ “โค้ชชิ่ง” กลับไปปฏิบัติ สิ่งที่ในอดีตเคยมองว่าเป็นปัญหาก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะวิธีการคิดเปลี่ยนไป ผลลัพธ์ที่ได้คือการมีชีวิตที่ดีขึ้นจริงๆ            แต่เชื่อหรือไม่ครับว่ามีผู้คนอีกไม่น้อยที่ตัดสินใจเข้ามาตรวจดวงชะตา ทว่าพอถึงเวลานัดหมายกลับมีข้ออ้างสารพัดเข้ามา บางรายก็หายไปเงียบๆ ผมขอบอกเลยว่าชีวิตของบุคคลเหล่านี้ยากที่จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น โดยปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวชี้วัดความแตกต่างนั้นผมสรุปออกมาดังนี้ครับ

1. รักษาคำพูด
            เมื่อลั่นวาจาออกไปแล้วก็เหมือนกับการเซ็นสัญญาแม้ว่าจะไม่เป็นลายลักษณ์อักษร แต่เมื่อมีการตกลงนัดหมายวันเวลาเพื่อตรวจดวงชะตากันแล้วก็ควรจะรักษาเวลา ไม่ควรปล่อยให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องรอ

2. ไม่ต่อรอง
            เรื่องค่าบริการในการตรวจดวงชะตาแต่ละครั้งนั้นผมไม่ได้คิดถึงขั้นสูงจนโอเวอร์ แต่มันคือราคาที่คุ้มค่าที่สุดเพราะผมไม่ได้เพียงแค่ตรวจให้รู้ สิ่งสำคัญคือการชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตที่ไม่มีหมอดูคนไหนทำ

3. ยอมรับความจริง
            ผมเป็นประเภท “น้ำร้อนปลาเป็น...” ที่ใช้คำพูดตรงๆ แทนที่จะเป็นคำพูดสวยหรูแต่ไม่จริงใจ ดังนั้นท่านจึงควรยอมรับในข้อบกพร่องของตัวเอง เข้าใจปัญหาที่ตัวเองมีเสียก่อนเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดี

4. ตั้งใจ
            ความมุ่งมั่นตั้งใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองก็คือเครื่องชี้วัดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ดังนั้นยิ่งมีความมุ่งมั่นมาก โอกาสที่ชีวิตจะเปลี่ยนแปลงสู่ทางที่ดียิ่งขึ้นก็ย่อมมีมากขึ้นเช่นกันครับ

5. ลงมือทำ
            เมื่อรับรู้ปัญหาและมีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมที่จะเปลี่ยนแปลงสู่การมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น แต่มันจะประสบความสำเร็จไปไม่ได้เลยหากไม่ลงมือทำ ถามว่าควรเริ่มเมื่อไหร่? คำตอบคือ เริ่มทันทีครับ จะมัวรีรออะไร

6. ไม่มีข้ออ้าง
            ถ้าตัดสินใจดูดวงแล้วก็อย่ามัวแต่อ้างโน่นอ้างนี่ อย่างนั้นอย่างนี้ แต่ควรใช้เหตุผลในการอธิบาย เช่น กรณีที่มีเหตุการณ์สำคัญเข้ามาจริงๆก็ให้แจ้งล่วงหน้าได้ครับ (ผมไม่ใช่คนใจร้าย)

7. ให้เกียรติผู้อื่น
            นึกถึงใจเขาใจเรา เมื่อท่านต้องการให้คนอื่นให้เกียรติ ท่านเองก็สมควรให้เกียรติคนอื่นด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรเข้าหากันด้วยความสุภาพนอบน้อมเพื่อให้เกียรติกันและมันยังเป็นการให้เกียรติตัวเองด้วย

8. ศรัทธาในความดี
            ความดีไม่เคยทำร้ายใคร ความดีไม่เคยทำให้ใครตกต่ำ แต่จะทำให้จิตใจสูงส่ง ดังนั้นขอให้ท่านเชื่อมั่นและศรัทธาในความดี หมั่นทำความดี รักในการทำความดี แล้วชีวิตของท่านจะพบแต่สิ่งดีๆครับ