แต่งงานก่อนวัยอันควร ต้องใคร่ครวญก่อนตัดสินใจ

            ดวงการใช้ชีวิตคู่ของบางคนนั้นเป็นดวงชะตาที่ต้องแต่งงานช้า อาจจะหลัง 30, 35 หรืออาจจะช้ากว่านั้น ถ้าวิเคราะห์กันในเรื่องของดวงชะตาก็หมายความว่าจังหวะชะตาชีวิตของแต่ละคนนั้นจะมีช่วงเวลาที่ความเหมาะสมในการใช้ชีวิตคู่แตกต่างกันไป


แต่งงานก่อนวัยอันควร

            บางคนอยากแต่งงานก่อนถึงช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม ผมจึงให้คำทำนายไปว่าถ้าแต่งงานแล้วก็อย่าเพิ่งรีบมีลูกเพราะมีโอกาสที่จะเป็น 'Single Mom' หรือ 'Single Dad' หรืออาจจะต้องเจอกับสถานการณ์ครอบครัวแตกแยกและมันจะผลไปถึงลูกๆ
            เท่าที่จับเข่าคุยกับคนที่แต่งงานก่อนจังหวะชีวิตนั้นทำให้ได้รู้ว่าตัวของพวกเขาเองตัดสินใจแต่งงานเพราะอารมณ์ เหตุผลทางบ้าน ท้องก่อนวัย ฯลฯ ซึ่งนั่นคือเหตุผลทางจิตวิทยา เหตุผลในเรื่องของความสัมพันธ์จนทำให้ขาดการศึกษาคู่ชีวิตที่ดีพอ
            การดูดวงชะตาและวิเคราะห์จังหวะเวลาที่ความเหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ จังหวะชีวิตตามดวงชะตาอาจหมายความถึง ความเข้าใจในการใช้ชีวิต ปัญญาที่เข้าใจธรรมชาติ แต่หลายคนไม่รู้จักตัวเอง ไม่ได้วิเคราะห์ตัวเอง ไม่มีแผนที่ชีวิตที่ชัดเจน
            คนที่แต่งงานตอนอายุมากแล้วก็อาจจะหมายความถึงการได้รู้จักชีวิต เรียนรู้เข้าใจในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น มีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการแต่งงานช้าจะทำให้ชีวิตคู่นั้นราบรื่นและมีความสุขเสมอไป
            ดังนั้นการเรียนรู้การพัฒนาชีวิต การเข้าอกเข้าใจในเรื่องของความรักจึงเป็นสิ่งที่จะทำให้เรานั้นมีความรักที่ดี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้การันตีว่าความรักนั้นจะอยู่ดีมีสุข แต่อย่างน้อยเราได้เข้าใจธรรมชาติและวางใจได้เป็นนะครับ... ด้วยรักและศรัทธา