ความเชื่อเรื่องไฝบนริมฝีปาก พูดมาก ปากจัด ด่าเก่ง

"ไฝ" เกิดจากเซลล์เม็ดสีในผิวที่ไม่กระจายไปทั่วผิวหนังตามปกติจนเกิดการรวมกลุ่มเป็นจุดที่มีสีเข้มขึ้นมาอย่างชัดเจน สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกายที่มีผิวหนัง โดย "ไฝ" และ "ขี้แมลงวัน" ต่างกันตรงที่ไฝนูนขึ้นมาจากผิวรอบข้าง ส่วนส่วนขี้แมลงวันจะราบเรียบไม่นูนขึ้นมา


ไฝบนริมฝีปาก

เชื่อกันว่าคนมีไฝหรือขี้แมลงวันขึ้นที่ริมฝีปากจะเป็นคนช่างพูดช่างเจรจา ใช้วาทศิลป์ในการประกอบกิจการจนร่ำรวยเป็นเศรษฐี เรียกว่า "ไฝนำโชค" แต่อีกด้านของการมีไฝที่ริมฝีปากอาจทำให้กลายเป็นคนปากจัด ด่าเก่ง ปากไวกว่าสมอง พูดโดยไม่ทันได้ยั้งคิดเสียก่อน

ดังนั้นจะเห็นว่าการมีไฝที่ริมฝีปากไม่ได้ส่งผลดีหรือร้ายแต่ประการใด รวมทั้งไม่ได้บอกว่าเป็นคนพูดเก่ง คนมีไฝที่ริมฝีปากบางคนก็พูดน้อยราวกลัวดอกพิกุลร่วง เรื่องนี้อาจเป็นเพราะระบบความเชื่อทำให้เกิดการจับสังเกตคนที่พูดเก่งว่ามีไฝที่ปากหรือไม่ แล้วก็เอามาเชื่อมโยงกันไปเอง

บางคนเชื่อเรื่องนี้มากและกลัวจะถูกมองว่าเป็นคนปากจัดเลยไปลบไฝหรือขี้แมลงวันออกจากริมฝีปาก เรื่องนี้แล้วแต่ความสะดวกใจ แต่บอกเลยว่าถ้าไฝหรือขี้แมลงวันไม่ได้มีขนาดใหญ่หรือนูนปูดขึ้นมาจนทำให้เสียบุคลิกก็ไม่จำเป็นต้องลบออกเพราะมันอาจจะทำให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นมาก็ได้

ภาพประกอบ: Rgyan