ราหูครึ่งท่อน ตำนานจักรพระวิษณุตัดกลางลำตัว

ตำนานราหูครึ่งท่อนเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่มีการทำพิธี "กวนเกษียรสมุทร" เพื่อให้ได้ "น้ำอมฤต" แต่เนื่องจากพิธีกวนเกษียรสมุทรต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ฝ่ายเทพและอสูรจึงร่วมมือกันโดยตกลงกันไว้ว่าหากพิธีเสร็จสิ้นเมื่อใดจะแบ่งน้ำอมฤตให้ทั้งสองฝ่ายอย่างเท่าเทียม


ทำไมพระราหูจึงมีกายเพียงครึ่งท่อน

พิธีกวนเกษียรสมุทรเริ่มขึ้นจนเวลาผ่านไปนาน ทว่า "พญาอนันตนาคราช" พญานาคผู้อุทิศตัวเป็นเชือกรอกในการกวนรู้สึกเจ็บปวดร่างกายจึงเผลอพ่นพิษออกมาถูกฝ่ายอสูร ฝ่ายอสูรได้รับพิษเข้าไปเต็มๆจึงเกิดอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรงไปตามๆกัน

เมื่อพิธีกวนเกษียรสมุทรเสร็จสิ้น ฝ่ายเทพฉวยโอกาสที่ฝ่ายอสูรกำลังอ่อนแอยึดน้ำอมฤตไปครอง แต่ฝ่ายอสูรไม่ยอมจึงเกิดการแย่งชิงกันชุลมุน พระราหูรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของฝ่ายเทพจึงแปลงกายเป็นเทพเข้าไปปะปนอยู่กับเทพแล้วชิงดื่มน้ำอมฤตเข้าไป

พระอาทิตย์กับพระจันทร์เห็นการกระทำที่ผิดธรรมเนียมของเทพจึงรู้ทันทีว่าผู้ที่ดื่มน้ำอมฤตเข้าไปเป็นอสูรแปลงกายมา พระอาทิตย์กับพระจันทร์จึงรีบแจ้งพระวิษณุ (พระนารายณ์) เมื่อพระวิษณุทราบเรื่องราวจึงพิโรธหนักและขว้างจักรสุทรรศนะตัดกลางลำตัวของพระราหูจนขาดออกจากกัน

แต่น้ำอมฤตที่ดื่มเข้าไปแล้วทำให้พระราหูมีร่างกายเป็นอมตะ ร่างกายครึ่งท่อนบนเป็นร่างหลักของพระราหู ส่วนร่างกายท่อนล่างกลายเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 เรียกว่า "ดาวเกตุ" (พระเกตุ)