9 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน โดยอาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช

            เมื่อถึง 'วันตรุษจีน' หรือก็คือ 'เทศกาลปีใหม่' ของชาวจีน เหล่าลูกหลานมังกรรวมทั้งผู้ที่มีเชื้อสายจีนก็จะประกอบพิธีไหว้เจ้าและบรรพบุรุษเพื่อระลึกถึงพร้อมกับเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ลูกหลาน แต่นอกเหนือจากพิธีไหว้เจ้าและบรรพบุรุษที่ปฏิบัติกันมาจนเป็นธรรมเนียมนับพันๆปีแล้ว ชาวจีนก็ยังมีข้อห้ามที่เชื่อกันว่าไม่ควรกระทำอย่างยิ่งในวันตรุษจีนซึ่งมาจากความเชื่อและกุศโลบายดังนี้


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

1. ห้ามสระผม & ตัดผม
            ไม่ควรสระผมในวันตรุษจีนเพราะคำว่า 'ผม' ในภาษาจีนนั้นพ้องเสียงกับคำว่า 'มั่งคั่ง' การสระผมในวันตรุษจีนจึงเหมือนกับการเอาความมั่งคั่งออกไป ในแง่ของกุศโลบายคือเพื่อให้ญาติพี่น้องได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันแทนที่จะออกไปนอกบ้านเพื่อตัดผมนั่นเอง


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

2. ห้ามทำความสะอาดบ้าน
            แม้ว่าบ้านจะสกปรกรกรุงรังเพียงใดแต่ในวันตรุษจีนก็ไม่ควรทำความสะอาดครับ ชาวจีนเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านหรือการทิ้งขยะในวันตรุษจีนนั้นจะเป็นการกวาดเอาโชคลาภออกไป ดังนั้นควรจะเว้นว่างเอาไว้ซัก 1 วัน แล้วค่อยทำความสะอาดในวันถัดไปนะครับ


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

3. ห้ามพูดคำหยาบ
            การพูดคำหยาบคายและคำที่ไม่เป็นมงคลทั้งหลาย (รวมทั้งการพูดถึงเลข 4 ที่พ้องเสียงกับคำว่า 'ซี้' ที่หมายถึงความตาย) นั้นชาวจีนเชื่อกันว่าจะนำความโชคร้ายเข้ามาสู้ตัวผู้พูดเอง (ในข้อนี้ขอแนะนำว่าไม่ว่าจะเป็นวันไหนก็ไม่ควรพูดคำหยาบ ไม่ใช่แค่เฉพาะวันตรุษจีน)


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

4. ห้ามทานโจ๊กและเนื้อสัตว์
            ชาวจีนมองว่าในสมัยก่อนนั้น 'โจ๊ก' ที่ทำจากเศษข้าวเป็นอาหารของคนจน การกินโจ๊กในเช้าวันตรุษจีนจึงเหมือนกับการใช้ชีวิตแบบคนจนในอดีต ส่วนการห้ามกินเนื้อสัตว์นั้นเป็นเพราะเทพเจ้าบางองค์เป็นมังสวิรัติจึงไม่ควรกินเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

5. ห้ามซักเสื้อผ้า
            ชาวจีนมีความเชื่อกันว่า 'เทพเจ้าแห่งสายน้ำ' เกิดตรงกับวันตรุษจีนพอดี การที่เราจะนำเสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกมาซักในวันตรุษจีนจึงเปรียบเสมือนการกระทำที่ลบหลู่เทพเจ้าแห่งสายน้ำนั่นเอง ดังนั้นเว้นไว้ซักวันแล้วค่อนนำมาซักในวันถัดไปแทนนะครับ


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

6. ห้ามใส่ชุดขาว & ดำ
            แม้ว่าการใส่สูทผูกไทด์ในชุดสีขาวดำจะทำให้ดูสุภาพในแบบฉบับความเป็นสากล แต่ชาวจีนนั้นมีความเชื่อว่าสีขาวและดำเป็นสัญลักษณ์ของความตาย (ชาวจีนจะแต่งชุดขาว-ดำในงานศพ) การใส่เสื้อผ้าสีขาวและดำในวันตรุษจีนจึงเป็นเสมือนลางไม่ดีและนำพาโชคร้ายเข้ามา


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

7. ห้ามให้ยืมเงิน (รวมทั้งสิ่งของ)
            ชาวจีนเชื่อว่าสิ่งที่ทำในวันตรุษจีนจะส่งผลลัพธ์ไปตลอดทั้งปี การให้คนอื่นยืมเงินทองและการยืมเงินทองจากคนอื่นในวันตรุษจีนจะส่งผลให้มีหนี้สินไปตลอดทั้งปี ดังนั้นจึงไม่ควรให้คนอื่นยืมเงินทองและยืมเงินทองจากคนอื่นเด็ดขาดเพื่อจะได้ไม่เป็นหนี้เป็นสิน


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

8. ห้ามทำของแตก
            การทำของตกแตกในวันตรุษจีน (รวมทั้งในวันมงคลทั้งหลาย) นั้นหมายถึงลางร้ายที่จะทำให้เกิดความแตกแยกขึ้น แต่หากพลาดเผลอทำของตกแตกไปแล้วก็ให้แก้เคล็ดโดยการพูดสิ่งดีๆออกมาเช่น 'ดอกไม้เบ่งบาน' ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงความงอกเงย


9 ต้องห้ามในวันตรุษจีน

9. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่
            คำว่ารองเท้าในภาษาจีนออกเสียงว่า 'ไห่' หมายถึง การถอนหายใจ ชาวจีนเชื่อว่าการถอนหายใจเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความเหนื่อยล้า อ่อนแอ ท้อแท้ หมดกำลังใจ ซึ่งเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นที่ไม่ดี ดังนั้นการซื้อรองเท้าใหม่จึงเหมือนการส่งสัญญาณด้านลบนั่นเอง