ฮวงจุ้ยห้องรับแขก

ห้องรับแขกในบ้านไม่ใช่ส่วนที่เอาไว้ใช้ต้อนรับผู้ที่มาเยือนเท่านั้น แม้จะเรียกว่า "ห้องรับแขก" แต่ในทางปฏิบัติจริงๆแล้วมันก็คือ "ห้องของสมาชิกทุกคนในบ้าน" ที่สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาร่วมกันมากที่สุด ดังนั้นตำแหน่งที่ดีที่สุดของห้องรับแขกก็คือ "กลางบ้าน" เพื่อให้สมาชิกทุกคนสามารถเข้าถึงได้สะดวกในฐานะเจ้าของสถานที่ ส่วนแขกผู้มาเยือนก็สามารถรับรู้ได้ถึงการอ้าแขนต้อนรับอย่างเป็นมิตรจริงใจ ไม่มีลับลมคมในแอบซ่อนเอาไว้


ฮวงจุ้ยห้องรับแขก

แต่ก็ใช่ว่าทุกบ้านจะมีห้องหรือโถงกลางบ้านเพื่อใช้เป็นห้องรับแขก ดังนั้นการจัดฮวงจุ้ยห้องรับแขกจึงเน้นไปที่ความสะดวกเป็นสำคัญ โดยห้องรับแขกจะต้องอยู่ในจุดที่มีพลังธรรมชาติ (อากาศและแสงสว่าง) ถ่ายเทเข้าออกสะดวก สามารถมองเห็นนอกตัวบ้านได้บ้าง สรุปคือ เลือกตำแหน่งที่อยู่แล้วรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด อยู่ห่างจากห้องน้ำสักหน่อย แล้วก็อย่าให้มองเห็นประตูห้องน้ำจากห้องรับแขกเพราะจะทำให้คนที่เข้าออกห้องน้ำประหม่า

เมื่อห้องรับแขกเป็นสิ่งสะท้อนความสัมพันธ์ของคนในบ้านจึงมีคำแนะนำว่าควรจัดเก้าอี้นั่งโดยหันหน้าเข้าหากันเพื่อเสริมความสนิทสนมกลมเกลียว แต่ถ้าให้นั่งจ้องหน้ากันตลอดเวลาก็คงอึดอัดแย่ ดังนั้นถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงเกินไป หากมีแค่สมาชิกในครอบครัวอยู่กันเองก็จัดตามความสะดวก จะเรียงเป็นรูปตัว L หรืออะไรก็ได้ แต่ถ้ามีแขกคนนอกมาเยือนก็จัดให้หันหน้าเข้าหากันเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเป็นทางการนิดๆ

สุดท้ายคือของตกแต่งในห้องรับแขกควรเป็นสิ่งที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกดี รับรู้ถึงพลังบวก เช่น รูปครอบครัว (ทุกคนในรูปยังมีชีวิต) รูปทิวทัศน์ วัตถุมงคลเสริมฮวงจุ้ยที่มีลักษณะสวยงาม ต้นไม้ดอกไม้นำมาประดับได้แต่ต้องดูแลไม่ให้เหี่ยวเฉา ส่วนกระจกเงาแม้จะช่วยสะท้อนภาพทำให้ห้องรับแขกดูกว้างขึ้น แต่การสะท้อนภาพคนโน้นคนนี้ทำให้รู้สึกอึดอัดจึงไม่ควรติดเอาไว้ครับ

ภาพประกอบ: www.onekindesign.com