ภาพม้าเสริมฮวงจุ้ย เรียกทรัพย์ ความเจริญก้าวหน้า

ม้าเป็นสัตว์มงคลตามความเชื่อโดยเป็นหนึ่งในตัวแทนนักษัตรของจีน ท่วงท่าที่ดูสง่างามและการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วว่องไวเปี่ยมด้วยพละกำลังเปรียบได้กับการแข่งขันที่ต้องการชัยชนะเหนือคู่แข่ง ภาพม้าจึงเป็นสัญลักษณ์มงคลที่ถูกนำมาประดับเอาไว้เพื่อเสริมฮวงจุ้ย


ภาพม้าเสริมฮวงจุ้ย
ภาพ: Feng Shui Nexus

แต่การเลือกภาพม้าจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายๆด้าน ไม่ใช่ว่าเห็นเป็นภาพม้าแล้วจะเลือกภาพไหนก็ได้

ภาพม้าที่ดีในการเสริมฮวงจุ้ยจะต้องเป็นม้าที่เคลื่อนไหวด้วยท่วงท่าสง่างาม เมื่อมองแล้วจะต้องทำให้รู้สึกมีกำลังใจ กระตุ้นความมุมานะและพยายามเพื่อให้ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ควรเป็นภาพม้าที่วิ่งกันจนฝุ่นตลบเพราะเป็นการสะท้อนถึงปัญหาและความวุ่นวายสับสน

ส่วนจำนวนม้าที่ปรากฏในภาพก็มีนัยสอดคล้องกับศาสตร์ตัวเลข เช่น ม้าหนึ่งตัวสื่อถึงชื่อเสียงเกียรติยศ ม้าแปดตัวสื่อถึงผลกำไรทางธุรกิจและโชคลาภ ม้าเก้าตัวสื่อถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการเสริมฮวงจุ้ยด้วยภาพม้าคือจะต้องประดับในตำแหน่งที่ควร เช่น ประดับเอาไว้ในห้องทำงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น โดยห้ามประดับเอาไว้ในห้องนอนเพราะห้องนอนควรเป็นจุดที่ผ่อนคลายที่สุดของบ้าน รวมทั้งไม่ควรประดับเอาไว้ในห้องน้ำเพราะไม่มีความจำเป็นใดๆ

ทั้งนี้การเสริมฮวงจุ้ยด้วยภาพม้าถือเป็นความเชื่อที่นำมาผสมเข้ากับหลักการทางจิตวิทยา การมองภาพม้าที่กำลังเคลื่อนไหวอาจช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้มีไฟในการลุกขึ้นสู้ แต่การจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่นั้นจะต้องใช้ความพยายามของตัวเองในการลงมือทำ

ส่วนใครที่ประดับภาพม้าเอาไว้เพราะคิดเพียงว่ามันสวยดีก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่ประการใด