เสือในวัฒนธรรมความเชื่อทางโหราศาสตร์

ในตำนานนักษัตรจีน "เสือ" เป็นสัตว์มงคลที่ปรากฏอยู่ในลำดับที่สามจากสิบสองนักษัตร แม้จะไม่ใช่เจ้าป่าในความหมายสากล แต่ถือว่าเป็นผู้ปกครองสัตว์ร้ายบนแผ่นดิน ตรงข้ามกับมังกรที่เป็นผู้ปกครองสัตว์ร้ายบนท้องฟ้า


เสือในวัฒนธรรมความเชื่อทางโหราศาสตร์
ภาพ: OH GOOD PARTY

เสือเป็นสัตว์ "ธาตุหยาง" สัญลักษณ์แห่งอำนาจบารมี ความกล้าหาญชาญชัย เปี่ยมด้วยคุณสมบัติความเป็นผู้นำ การอุปถัมภ์และหลีกเลี่ยงสิ่งชั่วร้าย

ผู้ที่เกิดใน "ปีเสือ" (ปีขาล) ได้แก่ 1914, 1926, 1938, 1950, 1962, 1974, 1986 1998, 2010 และ 2022 จึงมีพื้นฐานของความกล้าหาญ อดทน ใจกว้าง มองโลกในแง่ดีและมีมนุษยธรรม

บางครั้งเสือถูกเรียกว่า "ราชาแห่งขุนเขา" เชื่อว่ามีพลังในการขับไล่ปีศาจและวิญญาญร้าย สมัยโบราณจึงมีการนำภาพวาดเสือแขวนไว้บนผนังในอาคารเพื่อให้ปีศาจกลัวจนไม่กล้าเข้าไปด้านใน

สมัยโบราณยังถือว่าเสือเป็นเทพเจ้าหลักของสัตว์ รู้จักในฐานะ "วิญญาณผู้พิทักษ์เกษตรกรรม" เชื่อว่าเสือจะกัดกินปีศาจภัยแล้ง

ในอดีตเชื่อว่าเสือสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 1,000 ปี โดยเสือจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหลังจากผ่านไป 500 ปี หลังจากเสือตายไปแล้ววิญญาณจะกลับสู่โลกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอำพัน

ปัจจุบันยังคงมีความเชื่อว่าเสือเป็นสัตว์มงคล การประดับภาพเสือเอาไว้ในอาคารสำนักงานจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยในด้านเพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทอง โชคลาภวาสนาและอำนาจบารมี

โดยภาพเสือที่ใช้จะต้องอยู่ในอิริยาบถที่ดูสง่างาม มีความน่าเกรงขาม ไม่ใช้ภาพเสือที่ดุร้าย

ในกรณีที่ใช้บ้านเป็นสำนักงาน มีคำแนะนำว่าไม่ควรประดับภาพเสือเอาไว้เพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ ยิ่งถ้าแขวนโดยหันภาพเสือเข้าบ้านยิ่งทำให้แย่ขึ้นไปอีกหลายเท่า

ดังนั้นในกรณีนี้ควรจะหาภาพมงคลอย่างอื่นมาเสริมจะเหมาะสมกว่า...