ต้นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ยในบ้าน

สำหรับใครที่กำลังคิดจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อปรับเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้ร่มรื่นน่าอยู่ด้วยการปลูกต้นไม้เสริมความเป็นสิริมงคลคงต้องทำความเข้าใจนิยามของคำว่า "ต้นไม้มงคล" กันก่อน โดยต้นไม้มงคลในทางฮวงจุ้ยนั้นไม่ใช่ต้นไม้ที่มีชื่อเรียกไพเราะหรือความหมายดี แต่จะต้องมีประโยชน์และไม่มีโทษ


ต้นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย
ภาพประกอบ: Pinterest

ต้นไม้ไม่ได้มีข้อดีแค่การให้ร่มเงาแต่ยังสามารถช่วยเพิ่มพลังที่ดีและทำให้ฮวงจุ้ยบ้านดีได้ ในทางฮวงจุ้ยถือว่าการปลูกต้นไม้มงคลคือการปลูกต้นไม้ที่มีประโยชน์ เช่น ต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ต้นไม้ที่กรองอากาศให้สดชื่น ต้นไม้ที่ออกดอกออกผลนำไปใช้ได้ เหล่านี้ล้วนเป็นต้นไม้มงคล

ต้นไม้ที่มีหนามแหลมคมอาจขีดข่วนจนบาดเจ็บ ต้นไม้ที่มียางอาจทำให้เจ็บแสบระคายเคือง ต้นไม้ที่มีกิ่งก้านโยงระเกะระกะไม่เป็นระเบียบ ต้นไม้ที่มีรากใหญ่และแข็งอาจชอนไชจนไปกระทบโครงสร้างของตัวอาคาร แม้จะมีประโยชน์แต่ก็มีโทษจึงถือว่าไม่มงคลและไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกเอาไว้ในบ้านหรือปลูกใกล้ตัวอาคาร

ส่วนใครชื่นชอบต้นไม้ที่มีลักษณะสวยงามและความหมายดีโดยเชื่อว่าปลูกแล้วจะนำโชคลาภมาให้ก็ทำตามความชอบได้เลยครับ ถ้าปลูกแล้วทำให้รู้สึกดี รู้สึกถึงพลังด้านบวกก็ถือเป็นต้นไม้มงคลที่ให้คุณค่าทางจิตใจ แค่ดูแลรักษาให้ดี อย่าปล่อยให้เหี่ยวเฉาหรือรกรุงรังก็เป็นอันใช้ได้ครับ

ตัวอย่างต้นไม้มงคล
ต้นมะยม
ต้นโป๊ยเซียน
ต้นไผ่
ดอกบัว
ต้นส้ม
ต้นเขียวหมื่นปี
ต้นวาสนา
ต้นลิ้นมังกร
ต้นกวักมรกต
ต้นพลูด่าง
ต้นเศรษฐีเรือนนอก ต้นเศรษฐีเรือนใน
ต้นเสน่ห์จันทน์แดง
ต้นเศรษฐีไซ่ง่อน
ต้นหยกนำโชค
ต้นแก้วสารพัดนึก
ต้นชวนชม
ต้นสิงหโมรา
ต้นไผ่กวนอิม
ต้นชัยพฤกษ์